Điều trị chỉnh hình răng chen chúc tại nha khoa AVA

nu-sinh-dua-nhau-lam-tham-m* Bác sĩ ơi , Em muốn làm răng sứ để cho răng đều và đẹp?

*"Bạn em có hàm răng khá là lộn xộn, dư răng và trục răng lại ko thẳng, đj khám nha thì nha sĩ bảo làm răng sứ, loại toàn sứ là 4tr/chiếc.
Nó đang băn khoăn về nhược điểm của phương pháp này về lâu dài có để lại hậu quả gì ko ? bác sĩ tư vấn cho em sau khi làm có ai gặp vấn đề gì ko ? sau 1 thời gian có biểu hiện gì hay đau đớn gì ko ?"
Vậy khi răng mọc lộn xộn thì chỉnh hình răng hay làm răng sứ? đây là 2 trong số rất nhiều câu hỏi tương tự mà chúng tôi nhận được khi tư vấn và điều trị cho bệnh nhân:


Xin trả lời:
Hàm răng khá lộn xộn biểu thị cho tình trạng mà chuyên môn gọi là sai khớp cắn. Nếu muốn các răng thẳng lại thì cần phải chỉnh hình răng, còn gọi là chỉnh nha hay là niềng răng. Đó là chỉ định chính cho điều trị sai khớp cắn, tức là điều trị lộn xộn răng. Có một số người không muốn chỉnh nha, thì nha sĩ có thể đề nghị họ mài các răng và làm răng sứ, nhưng đó không phải là điều trị nên nghĩ đến đầu tiên khi muốn giải quyết tình trạng răng lộn xộn.
Điều trị răng sứ nếu làm đúng cách thì không có vấn đề gì cả, không đau đớn hay có biểu hiện gì đáng quan tâm.
Như đã nói, nếu răng lộn xộn thì phải nên nghĩ đến chỉnh nha để giải quyết tình trạng này. Đó là giải pháp tốt nhất. Mình sẽ dùng chính các răng của bạn , sắp xếp lại đều đặn, không cần phải mài cắt nhiều mô răng như giải pháp làm răng sứ. Làm răng sứ thì nhanh hơn là chỉnh nha. Chỉnh nha sẽ di chuyển các răng bạn vào vị trí ngay ngắn nhưng cần thời gian trung bình từ 16-28 tháng.

Xin giới thiệu một trường hợp tiêu biểu:

*Bệnh nhân có răng mọc chen chúc và được điều trị chỉnh hình răng không nhổ răng

hinh-chen-chuc-ava

hinh-chen-chu-ava-1

* Kết quả Điều trị sau 7 tháng:

hinh-chen-chuc-ava-1

*Kết quả sau 14 tháng:

hinh-chen-chuc-ava-2

hinh-chen-chuc-ava-3
Kết luận: Nếu cách đây vài năm, răng mọc chen chúc thường được chỉ định "nhổ bớt" vì nghĩ rằng không còn chỗ để xếp răng thì hiện nay, quan điểm này đã hoàn toàn khác. Bằng những thủ thuật chỉnh nha hiện đại, bác sĩ sẽ giúp bạn xắp sếp lại số lượng răng mà không phải nhổ răng hay lấy đi quá nhiều răng thật.Điều này hoàn toàn có thể được khi bác sĩ phân tích đúng tình trạng của bệnh nhân và đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý.

(Thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa cấp I chỉnh hình răng hàm mặt-Phạm Việt Hùng-nha khoa thẩm mỹ AVA)

benhvienthammy.com.vn